Bị soi thuế, nhiều giao dịch nhà đất bị huỷ

Trong bối cảnh các cơ quan thuế đang gắt gao yêu cầu xác minh lại các hồ sơ giao dịch chuyển nhượng nhà đất để siết tình trạng kê khai giá ảo, rất nhiều giao dịch mua bán nhà đất đã bị huỷ.

Anh Quốc Cường, nhân viên môi giới một sàn bất động sản chuyên nhà phố khu vực TP.Thủ Đức cho biết, liên tiếp trong 2 tuần trở lại đây, các giao dịch mua bán nhà đất mà công ty anh đang môi giới đều gặp khó khăn sau khi cơ quan Thuế làm gắt việc khai giá bán. Đơn cử mới đây anh môi giới bán căn nhà phố ở quận Bình Thạnh, cả người mua và người bán đều thống nhất ghi giá bán căn nhà này là 5,6 tỉ bằng với mức giá ghi trên hợp đồng của chủ đầu tư cách đây 3 năm. Thực tế giá thị trường đã tăng 50%. Tuy nhiên, sau khi công chứng nộp hồ sơ để tính thuế thì được thông báo là cơ quan thuế không đồng ý mức giá bán vì không thể mua qua vài năm mà không có lời. Bắt buộc người mua và người bán phải điều chỉnh lại giá trên hợp đồng công chứng mua bán thêm khoảng 200 triệu thì mới được cơ quan thuế chấp thuận.

Nhiều trường hợp mua bán nhà phố giá trị cao đang gặp khó khăn vì người bán thường khai mức giá chỉ bằng 50% giá thị trường. Đơn cử như anh Cường đang môi giới cho việc mua bán một căn biệt thự tại khu dự án Phố Đông village ở Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức. Mức giá người bán đưa ra là 11 tỉ nhưng chỉ ghi trên hợp đồng là 5 tỉ. Ban đầu người mua chấp thuận, nhưng sau khi nghe thông tin về việc siết thì người mua yêu cầu ghi đủ giá trị bán trên hợp đồng tránh việc họ chiụ thiệt hại về sau. Nhưng người bán lại yêu cầu muốn ghi đúng giá thì phần thuế cho giá trị vượt quá 5 tỉ người mua phải trả thay cho người bán. Chính vì vậy nên giao dịch không thành. Và theo thông tin từ nhiều công ty môi giới cho biết thì trong thời gian trở lại đây rất nhiều giao dịch phải huỷ vì cả người mua và người bán không tìm được tiếng nói chung trong câu chuyện về thuế này.

Thời gian qua, đã có không ít trường hợp bị truy thu thuế sau khi hồ sơ mua bán bị cơ quan thuế soi. Đơn cử như trường hợp anh H.V ngụ ở khu vực Thảo Điền, TP.Thủ Đức cho biết, cách đây 3 năm anh bán căn nhà tại đường 14 với giá bán 11 tỉ nhưng khi làm hồ sơ thì nhân viên môi giới cho anh chỉ khai mức giá 3 tỉ và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% trên giá bán, tương đương 60 triệu đồng. Tuy nhiên, mới đây anh nhận được giấy của cơ quan thuế yêu cầu làm việc và được biết cơ quan thuế đã truy lại hồ sơ từ phòng công chứng và phát hiện căn nhà của ông có đến hai hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng đầu tiên ghi giá "ảo" là 3 tỉ và hợp đồng bổ sung với giá thật là 11 tỉ đồng, nên yêu cầu ông nộp bổ sung thuế TNCN. Đây không phải là trường hợp duy nhất bị cơ quan thuế "sờ gáy" vì mua bán nhà hai giá thời gian qua trên địa bàn TPHCM. 

B. Chương

Nguồn: laodong.vn
Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật
Sân bay Long Thành cần 14.000 lao động khi vận hành
NÓNG: Loạt “ông lớn” bất động sản sẽ họp cùng Thủ tướng Chính phủ vào ngày mai (14/3)
Chọn môi giới bất động sản tốt như thế nào

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Nhà Đất Online 360

Bán và cho thuê với Nhà Đất Online 360