Kỹ năng tự thẩm định trong mua bán bất động sản

Kỹ năng tự thẩm định trong giao dịch mua bán bất động sản không chỉ giúp người mua đánh giá đúng giá trị tài sản mà còn giảm thiểu những rủi ro như tranh chấp, kiện tụng.

  • Luật sư Nguyễn Phước Vẹn: Đa số người Việt chỉ gọi luật sư khi cần khắc phục hậu quả
  • Cò đất là gì? Vì sao so sánh cò đất với môi giới bất động sản? 

Kỹ năng tự thẩm định là khả năng xem xét, kiểm tra một cách kỹ càng, đúng pháp luật về đặc điểm, giá trị, mức giá, pháp lý dự án... trước khi xuống tiền. Kỹ năng tự thẩm định giúp người mua xác định chuẩn xác giá trị, khả năng khai thác cũng như hạn chế những rủi ro tranh chấp, kiện tụng, "vỡ giao dịch". Người mua cần tự trau dồi kiến thức và nắm vững những yếu tố cần tự thẩm định trong giao dịch gồm: 

Thứ nhất, đánh giá về về đặc điểm, giá trị của dự án. Với bất kỳ loại hình nào, người mua cần xác định những giá trị hiện hữu cũng như tiềm năng sinh lợi dài hạn. Những dự án sẽ thành hình trong tương lai như căn hộ, biệt thự hay dự án ở khu vực xa, vùng đất mới như đất nền, người mua cần xem xét về vị trí, mức độ phát triển khu vực, mật độ dân cư, các tiện ích xung quanh như trung tâm hành chính, trường học, bệnh viện, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối... 

Những yếu tố trên có đảm bảo đem đến không gian sống như mong muốn, hoặc đầu tư có mang lại lợi nhuận, trong điều kiện cần bán, chuyển nhượng có dễ dàng không. Người mua không nên quá tin vào những lời mời chào giao dịch online hay nhờ người quen mua hộ mà cần đến trực tiếp để kiểm tra tình trạng dự án, xem loại đất.

Thứ hai, kỹ năng tự thẩm định giá cả dự án, hạn chế tình trạng mua hớ hoặc không đúng với giá trị dự án mang lại. Không ít người rơi vào trường hợp khi đến một vùng đất mới mua dự án, thấy giá đất đó khá rẻ, nhưng rẻ so với khu vực khác còn so với khu vực đó thì mức giá đã nâng quá quá cao. Chính vì thế, người mua nên tìm hiểu như thị trường, so sánh giá bán của những dự án xung quanh, so sánh với giá trị mà dự án đưa đến, nếu mức giá rẻ nhưng không đáp ứng những tiềm năng để ở hay đầu tư thì cần được cân nhắc. 

Để tìm hiểu thông tin về khu vực đó, người mua nên tạo mối quan hệ với nhiều môi giới, hỏi bạn bè, người thân, tham khảo nhận định, đánh giá của những chuyên gia, người có kinh nghiệm. 

Thứ ba, cần thẩm định về chủ thể dự án nhằm xác định tính hợp pháp tài sản sẽ mua, đầu tư. Với loại hình dự án là căn hộ, biệt thự… việc tìm hiểu về chủ đầu tư, các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công xây dựng và phân phối uy tín vô cùng quan trọng.

Là dự án hình thành trong tương lai, việc xác định những chủ đầu tư danh tiếng, có tiềm lực về kinh tế sẽ đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng, pháp lý dự án, chế độ thanh toán tốt, hệ thống quản lý căn hộ đạt tiêu chuẩn. Người mua có thể đánh giá về chủ đầu tư thông qua việc tìm hiểu thông tin, những dự án họ đã thi công, đánh giá của người mua về dự án trước đó như thế nào.

Với loại hình đất nền cần gặp chính chủ để biết họ là ai, thông qua hồ sơ giấy chứng thực thông tin để biết được tài sản mà mình muốn mua có rơi vào mục thừa kế, tranh chấp, kiện tụng hay có quyền chuyển nhượng không. 

Thứ tư, người mua cần thẩm định về pháp lý của dự án, đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong các giao dịch mua bán bất động sản. Vướng mắc về pháp lý là bài toán thường gặp của nhiều người khi mua phải đất dính quy hoạch, nhờ mua hộ không có giấy tờ đứng tên chính chủ người mua, đất không phù hợp với loại hình xây dựng…. Khi đã tiến hành đặt cọc nhưng sau đó phát hiện ra đất không thể sang nhượng, phân lô dẫn đến kiện tụng, có khi rơi vào bế tắc, mất của về sau. 

Bởi vậy, người mua tự thẩm định các thông tin về quyền sử dụng đất như địa chỉ, mục đích sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất sẽ giảm thiểu các rủi ro. Cách đơn giản trong kiểm tra pháp lý là sổ đỏ, sổ hồng. Người mua nên đến các phòng công chứng địa phương để kiểm tra thông tin, giải đáp những thắc mắc về hiện trạng khu đất, quyền sử dụng đất. 

Chia sẻ về vai trò của kỹ năng tự thẩm định trong mua bán bất động sản, ông Nguyễn Phước Vẹn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đào tạo VPLand Law cho biết nhiều người gặp phải tình huống rủi ro pháp lý nhưng chưa lường trước hậu quả, cho tới khi xảy ra kiện tụng tranh chấp mới nhờ đến văn phòng luật sư thì mất thời gian và giải quyết khó khăn. Đa số người dân vẫn còn do dự về chi phí tư vấn của luật sư cao hoặc chưa hiểu rõ tầm quan trọng.

Bước đầu tiên quan trọng là cần tự thẩm định về dự án hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên viên văn phòng luật sẽ kiểm tra pháp lý, phân tích mức độ rủi ro và soạn thảo các hợp đồng sao cho chặt chẽ.
 

Nhật Minh
Nguồn: toancanhbatdongsan.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Chọn môi giới bất động sản tốt như thế nào
Cách đầu tư nhà phố cho thuê với 200 triệu đồng
Mới cập nhật
Sân bay Long Thành cần 14.000 lao động khi vận hành
NÓNG: Loạt “ông lớn” bất động sản sẽ họp cùng Thủ tướng Chính phủ vào ngày mai (14/3)
Chọn môi giới bất động sản tốt như thế nào

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Nhà Đất Online 360

Bán và cho thuê với Nhà Đất Online 360